Cơ hội nào cho nhân lực Blockchain ở Việt Nam

blog

Link nguồn tạp chí tự động hoá ngày nay (vnautomate) : https://vnautomate.net/co-hoi-nao-cho-nhan-luc-blockchain-o-viet-nam.html

 

Xuất hiện từ năm 2008, Blockchain được hiện thực hóa giống một phần cốt lõi của Bitcoin và đóng vai trò như một cuốn sổ cái cho tất cả các giao dịch. Hiện nay, Blockchain được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực tài chính ngân hàng, chứng khoán, y tế, giáo dục, nông nghiệp,… Và tại Việt Nam, có thể sự tiếp cận Blockchain còn chậm hơn so với các nước khác nhưng không thể phủ nhận tiềm năng cũng như cơ hội nghề nghiệp mang lại khi ứng dụng công nghệ này.

 

Tiềm năng ứng dụng Blockchain tại Việt Nam
Ngày 27/9/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ra Quyết định số 2813/QĐ-BKHCN phê duyệt chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn đến năm 2025: “Hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0”, trong đó Chuỗi khối (Blockchain), được xếp thứ 2 sau Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) trong loạt các sản phẩm của công nghệ chủ chốt của cách mạng công nghiệp 4.0.

Tại một buổi chia sẻ với cộng đồng FUNIX về cơ hội nghề nghiệp cho Blockchain, TS. Đặng Minh Tuấn – Trưởng phòng Lab, Học viện Bưu chính Viễn thông nhận định: “Blockchain đang ở thời kỳ bình minh, mảnh đất này vẫn còn hoang sơ và chưa có những đại gia thống trị trong lĩnh vực này. Vì thế nó đang là một cơ hội, một chân trời mới cho những khởi nghiệp. Và tính mới, tính tiên phong, lĩnh vực này có thể dễ dàng lan tỏa không chỉ ở Việt Nam mà còn có thể thành công trên bình diện toàn cầu”.

Thêm vào đó, khi tham gia chương trình “Chuyện Làng Mentor” của FUNiX diễn ra ngày 26/4/2021, TS. Đặng Minh Tuấn phân tích: “Đến 2025 có 75 tỉ thiết bị IoT, gấp 10 lần dân số thế giới. Nền tảng để cho các thiết bị đó trao đổi với nhau một cách an toàn, không gì tốt hơn là Blockchain. Amazon, Microsoft đã cung cấp các dịch vụ lưu trữ vào các nền tảng Blockchain dưới dạng cloud service. Nói ngắn gọn, ở đâu cần độ tin cậy của dữ liệu, ở đó Blockchain đều có thể áp dụng”.

Còn theo TS. Nguyễn Văn Tăng – Chuyên gia Công nghệ Thông tin cho biết: Blockchain là một công nghệ tổng hợp tiên tiến, liên quan đến nhiều công nghệ lõi như bảo mật, mã hoá dữ liệu, giao thức thanh toán, đồng thuận,… Blockchain có nhiều tiềm năng ứng dụng. Đến thời điểm hiện tại, Blockchain đang phổ biến trong việc tạo tiền kỹ thuật số, xây dựng hệ sinh thái fintech, hoặc được dùng để áp dụng vào truy xuất nguồn gốc.

“Ưu điểm của công nghệ này là khả năng đảm bảo tính bất biến của dữ liệu. Do đó, tiềm năng ứng dụng của công nghệ Blockchain tại Việt Nam là rất khả thi và nhận được sự quan tâm từ nhà nước tới các doanh nghiệp”, PGS.TS. Nguyễn Bình Minh – Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định.

Trực tiếp triển khai dịch vụ ứng dụng công nghệ Blockchain trong hoạt động của doanh nghiệp, anh Vũ Hồ Vũ – Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần đầu tư Digital Kingdom (DGK) nhìn nhận: Việt Nam là một thị trường tiềm năng và màu mỡ cho công nghệ Blockchain và không bị giới hạn bởi các nghành nghề như Nông nghiệp, Y tế, Tài chính, Tư pháp, Ngân hàng, Xuất nhập khẩu, Công thương,… và cá nhân. Gần như trong một tương lai gần các hệ thống đều hướng đến việc tích hợp Blockchain cho các hoạt động trao đổi dữ liệu.

Bên cạnh đó, quá trình số hoá dữ liệu trên quy mô cả nước theo chủ trương, hoạt động triển khai truy xuất nguồn gốc theo Quyết định số 100/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ,… kèm việc thúc đẩy kinh tế, xuất nhập khẩu hậu Covid càng giúp cho tiềm năng ứng dụng của công nghệ Blockchain tại Việt Nam được đẩy mạnh. Việc minh bạch thông tin từ người cung cấp đến đơn vị tiếp nhận, từ nhà cung ứng đến đơn vị mua hàng, từ đơn vị bán hàng của Việt Nam đến nhà thu mua quốc tế,… ngày càng phải được rõ ràng, chặt chẽ, nhanh chóng, bất biến và tiện lợi.

Ngoài ra, tại Hội thảo “Xu hướng ứng dụng công nghệ Blockchain”, diễn ra ngày 19/4, do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng phối hợp với Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức, TS. Đức Trần – Giáo sư ngành Khoa học Máy tính thuộc Đại học Massachusetts (Boston, Mỹ) nhận định: Đà Nẵng có thể ứng dụng Blockchain từ những bước đơn giản như xác thực ID điện tử, giải quyết hồ sơ đất đai, hồ sơ doanh nghiệp,… Trong tương lai, Blockchain có thể là cách để Đà Nẵng thực hiện các giải pháp chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh, tạo ra nhiều việc làm, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.

Thực tế, tại Việt Nam đã có nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ Blockchain và bước đầu đã mang lại những thành công nhất định. Đơn cử như Công ty Cổ phần đầu tư Digital Kingdom, trong năm 2021, công ty đã áp dụng được công nghệ Blockchain vào hệ thống số hoá dữ liệu HTX trên quy mô toàn Quốc tại Cổng HTX với tổng số lượng trên 17.000 người dùng HTX trên cả nước. Nhờ áp dụng Blockhain mà hàng ngàn sản phẩm đã được quảng bá thương mại trên hệ thống sàn thương mại điện tử bán sỉ dạng B2B của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn triển khai một cách minh bạch, hiệu quả.

 

Ngoài ra, đã có nhiều doanh nghiệp ứng dụng thành công Blockchain vào chuyển đổi số như Viettel ứng dụng vào hồ sơ bệnh án điện tử, Misa cho hóa đơn điện tử, CNC cho truy xuất hàng hóa nông sản ở Bắc Kạn và phối hợp với Học viện Bưu chính Viễn thông trong việc quản lý văn bằng,…

Thêm nữa, “Blockchain và hợp đồng thông minh còn có thể áp dụng trong các bài toán khác nhau như: hợp đồng lao động, đối soát dữ liệu (ứng dụng trong ngân hàng, thu phí đường bộ, kiểm soát vận chuyển và tiêu thụ xăng dầu,…)”, PGS.TS. Nguyễn Bình Minh cho hay.

 

Chuỗi khối (Blockchain) . DGK

 

---------------------------------------------------------------

Thông tin liên hệ tư vấn:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ DIGITAL KINGDOM

Phone : (+84) 907 265 583

Email : info@dgk.vn

Website : https://dgk.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/DigitalGlobalKingdom

 

CHUYÊN MỤC THẢO LUẬN CHUYỂN ĐỔI SỐ

Trao đổi thông tin, tài liệu, dự án về các hoạt động chuyển đổi số của Việt Nam và Quốc tế
Cập nhật các công nghệ, nền tảng, kỹ năng chuyển đổi số hữu ích...

THAM GIA THẢO LUẬN
(+84) 902 561 183